195 nguyễn gia trí phường 25 bình thạnh
Trang chủ   Đạo tạo hệ ngắn hạn  Khóa học nghiệp vụ sư phạm  Top 10 câu hỏi thường gặp trong ngành sư phạm

Top 10 câu hỏi thường gặp trong ngành sư phạm

TOP "10 CÂU HỎI HAY NHẤT" TRONG NGÀNH SƯ PHẠM VỀ CHỨNG CHỈ BỒI DƯƠNG NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM:

1. Em vừa tốt nghiệp Đại học. Hôm trước em có xin vào trường Trung cấp làm giáo viên. Ở đấy, thầy Hiệu trưởng yêu cầu em phải có Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm. Vậy các thầy cô có thể trả lời giúp em: Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm là gì và vì sao khi đi dạy lại cần phải có chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm? 

Trả lời: Chào em, chúng tôi có thể trả lời cho em như sau:
– Chứng chỉ Nghiệp vụ Sư phạm là gì?
Những bạn không tốt nghiệp trường Sư phạm thì cần phải tham dự vào một khóa học hướng dẫn các kỹ năng đứng lớp, kỹ năng soạn giáo án, kỹ năng giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi học sinh và kết thúc khóa học này các em sẽ được cấp một Chứng chỉ gọi là CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM.
– Vì sao khi đi dạy tại các trường lại cần có Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm?
Với mỗi lứa tuổi, mỗi môn học lại đòi hỏi biện pháp giảng dạy và đào tạo khác nhau do vậy để đi dạy được ở các trường dạy học thì các bạn không tốt nghiệp trường Sư phạm nhất thiết phải tham dự vào Khóa học NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM để sau này khi được nhận vào các trường học còn biết áp dụng những kỹ năng giảng dạy và đào tạo phù hợp với từng đối tượng học sinh.
Trường hợp của em chỉ tốt nghiệp Đại học ngành Điện – Điện tử và chưa tham dự bất kỳ khóa học NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM nào, nay em muốn xin đi dạy tại trường Trung cấp thì thầy Hiệu trưởng yêu cầu em phải có CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM là đúng. Do vậy, em nên liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn đăng ký tham gia vào lớp học CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM DÀNH CHO GIÁO VIÊN TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP. (Chứng chỉ sư phạm Bậc 2)

2.Em muốn hỏi là chứng chỉ sư phạm bậc 1 và bậc 2 khác nhau như thế nào? Muốn học sư phạm bậc 1 thì điều kiện là như thế nào?
Trả lời: 
– Nghiệp vụ sư phạm trước đây:

+ Nghiệp vụ sư phạm bậc 1 trước đây là chương trình đào tạo dành cho những người có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường cấp 1, cấp 2 nhưng chưa qua đào tạo chuyên  ngành sư phạm.

+ Nghiệp vụ sư phạm bậc 2 là chương trình đào tạo dành cho những người có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp.

– Nghiệp vụ sư phạm hiện nay:
Trước đây, các trường Đại học thường áp dụng các loại chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm bậc I và Nghiệp vụ sư phạm bậc II, nhưng theo các thông tư mới nhất của Bộ GD&ĐT là Thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT ngày 28/3/2013 của Bộ GD&ĐT và Thông tư số 12/2012/TT-BGDĐT ngày 12/4/2012 thì các đối tượng có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm muốn trở thành Giáo viên giảng dạy các trường Phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm là Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cho Giáo viên Trung cấp chuyên nghiệp áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Tiểu học, THCS, THPT và trường Trung cấp và Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên cao đẳng, đại học áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.
Vì vậy hiện nay, không còn đào tạo chứng chỉ sư phạm bậc 1 nữa.
Điều kiện học Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm:
Hiện nay, theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT ngày 28/3/2013 của Bộ GD&ĐT và Thông tư số 12/2012/TT-BGDĐT ngày 12/4/2012), các đối tượng có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm muốn trở thành Giáo viên giảng dạy các trường Phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm như sau:
1.   Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cho Giáo viên Trung cấp chuyên nghiệp: áp dụng cho đối tượng không tốt nghiệp trường sư phạm muốn đi dạy tại các trường Phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp.
2.   Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên cao đẳng, đại học: áp dụng cho đối tượng không tốt nghiệp trường sư phạm muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.
Điều kiện bắt buộc:
– Để được học các loại chứng chỉ Sư phạm trên, các bạn bắt buộc phải tốt nghiệp Đại học trở lên.
– Và để được đi dạy tại các trường, ngoài việc tốt nghiệp Đại học, có chứng chỉ Sư phạm, các bạn còn phải vượt qua các kỳ thi tuyển của các cơ sở giáo dục và đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng trường.
+  Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM có đủ tư cách pháp nhân để tổ chức đào tạo và cấp cả 02 loại chứng chỉ trên.

3.Các chương trình Nghiệp vụ sư phạm thì người học được học những môn gì ạ?
Trả lời:
Chào em, các chương trình Nghiệp vụ sư phạm áp dụng cho cấp dạy khác nhau thì nội dung học cũng khác nhau:
HỌC CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM DÀNH CHO GIÁO VIÊN TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP 
Áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Tiểu học, THCS, THPT và trường Trung cấp sẽ học những nội dung sau,  xem tại : http://giaoducbamien.edu.vn/chung-chi-nghiep-vu-su-pham.html
*  HỌC CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM DÀNH CHO GIẢNG VIÊN CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC
Áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước sẽ học những nội dung xem tại đây! http://giaoducbamien.edu.vn/nghiep-vu-su-pham-giang-vien-cao-dang-dai-hoc.html

4.Em muốn vào dạy các trường dạy nghề thì phải có chứng chỉ sư phạm gì ạ ?
Trả lời: Chào em, em phải có Chứng chỉ sư phạm nghề
Căn cứ Luật Dạy nghề ngày 29 tháng 11 năm 2006
Căn cứ vào Thông tư số 19/2011/TT-BLĐTBXH của Bộ trưởng bộ lao động thương binh xã hội về việc ban hành chương trình khung sư phạm dạy nghề cho giáo viên dạy trình độ trung cấp nghề, giảng viên dạy trình độ cao đẳng nghề. (Người tham gia khóa học này có thể dạy trong các Trung tâm dạy nghề hay các trường nghề). Xem chi tiết tại link này nhé! http://giaoducbamien.edu.vn/nghiep-vu-su-pham-day-nghe.html

5. Mỗi tháng Trung tâm mở mấy khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm ? Thời gian và lịch học cụ thể như thế nào? Làm sao em biết được lịch tuyển sinh?
Trả lời: 
Chào em, mỗi tháng trung mở rất nhiều khóa dạy Bồi dưỡng sư phạm khác nhau cho các đơn vị,các nhân có nhu cầu cụ thể như sau:
– Khóa tối: học các buổi tối từ thứ  2 thứ 6,học từ 18h00 đến 20h30.
– Khóa ban ngày: học cả ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần

–  Thời gian học : theo đúng quy định

Lịch tuyển sinh các lớp Bồi dưỡng Sư phạm được đăng trên website: http://giaoducbamien.edu.vn/lich-khai-giang.html

6. Lớp bồi dưỡng sư phạm được mở vào thời của năm học, vậy nếu em được học sư phạm thì thủ tục nhập học như thế nào,học phí đóng là bao nhiêu.

Trả lời:
Chào bạn, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm được mở liên tục hàng tháng,hồ sơ thủ tục nhập học đơn giản tùy theo từng chương trung tâm sẽ thông báo,học phí chỉ khoảng 2tr đến 3tr5 tùy theo chương trình nghiệp vụ mình tham gia bạn nhé!

7. Em học chương trình sư phạm thì bằng cấp em nhận được là bằng gì?
Trả lời:
Chào em, Em học xong chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bạn sẽ nhận được chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm do trường ĐHSP Hà Nội cấp và có giá trị toàn quốc.

8. Nếu học xong em không phục vụ sư phạm thì có phải bị đền tiền không?
Trả lời:
Chào em, khi đăng ký học sư phạm em phải làm giấy cam kết phục vụ sư phạm, nhưng nếu học xong em không đi dạy thì: về lý thuyết em phải đền tiền theo quy định của nhà nước, nhưng cho đến thời điểm này thì các em phải tự xin việc, tự tìm kiếm chỗ dạy, vì vậy chúng tôi chưa thấy trường hợp nào bị đền tiền khi các em không đi dạy cả.

9. Em đang học nửa chừng mà không muốn học nữa vậy e có được lấy lại học phí không?
Trả lời:
Chào em, trường hợp em đang học lớp sư phạm sau đó vì lý do nào đó mà ko theo học thì sẽ được bảo lưu hoặc chuyển sang học lớp nghiệp vụ khác phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

10. Em học xong chứng chỉ ngành sư phạm, em có thể đi dạy ở đâu?

Trả lời:
Chào em, cơ hội nghề nghiệp của em rất rộng, em có thể đi dạy ở các trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp nghề, ở các trường phổ thông dạy các môn hướng nghiệp.

11. Muốn học tốt ngành sư phạm thì em phải có những tố chất nào?
Trả lời:
Chào em, không chỉ học ngành sư phạm mà tất cả các ngành khác thì điều đầu tiên là em phải chăm chỉ, có kế hoạch học tập rõ ràng, phương pháp học tốt.
Vì do đặc thù của ngành sư phạm là liên quan đến Con Người, đến việc dạy Người vì vậy em phải hiểu về con người, phải yêu người để yêu nghề. Và ngoài ra, em phải có khả năng sư phạm, khả năng ứng xử giao tiếp sư phạm, có khả năng tự học, tự nghiên cứu, tiếp cận được với các phương pháp dạy học mới, nắm vững các tư tưởng và thành tựu khoa học tiên tiến. Thể hiện được các đức tính: vị tha, bao dung, công bằng, hòa đồng, trách nhiệm…

————————————————————————————————————

Hoặc gọi : 0979 86 86 40 - 0973 86 86 82 

E-mail: hoatht@giaoducvietnam.edu.vn 
website: http://giaoducbamien.edu.vn 


CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Hệ thống đào tạo và cấp chứng chỉ trên toàn quốc | Khoá học nấu ăn, chế biến món ăn ngon | Chứng chỉ lái máy cẩu | Cao đẳng công nghệ ô tô tại hải phòng | Khoá học lái xe nâng | Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm | Khoá học xoa bóp bấm huyệt