195 nguyễn gia trí phường 25 bình thạnh
Trang chủ   Đào tạo sơ cấp nghề  Cắm hoa nghệ thuật  Ý nghĩa của các loài hoa - Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ không lời

Ý nghĩa của các loài hoa - Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ không lời

Là một người sống và học tập trong thời đại tri thức, bạn cần phải trang bị cho bản thân những vốn tri thức đủ để ứng biến và giao lưu với bạn bè, người thân trong mọi tình huống. Và nghệ thuật giao tiếp bằng cử chỉ phi ngôn ngữ - đặc biệt là bằng cách tặng hoa là một trong những nghệ thuật giao tiếp không lời mang một ý nghĩa và tác dụng vô cùng lớn trong không gian giao tiếp. Sau đây, với tư cách là một người có đôi chút am hiểu trong lĩnh vực hoa hòe - chúng tôi (Trường cao đẳng nghề Văn Lang Hà Nội) xin được chia sẻ đôi chút về ý nghĩa các loài hoa như sau:

Có bao giờ bạn thắc mắc, tự hỏi tại sao tùy từng hoàn cảnh, thứ bậc giữa người tặng - nhận hoa... người ta lại phải lựa chọn những loài hoa và các thức trang trí khác nhau chưa? đó là câu hỏi không của một riêng ai - vì nó đã trở thành một trong những điều tối quan trọng, bắc buộc bạn phải nhớ và thành thạo trong việc tặng hoa cho đối phương. Tránh tình trạng dở khóc dở cười, thậm chí là vô cùng tệ hại...
 
1. Hoa Bướm (Ý nghĩa - Nhớ nhung)
 
Hoa bướm - nhớ nhung
"Ta gởi cho người vào dịp đầu năm
Những đóa păng - xê
Vàng rực như tia nắng, tím ngắt như trời đêm
Những đoá hoa nhớ nhung ...
Và hãy gửi trở lại ta một ý nghĩ của người"

 
Hoa Bướm còn có tên gọi khác là hao Tử la lan, hay hoa păng - xê. Người ta thường gửi loài hoa này đến những người thân thiết nhất để nhắc rằng mình đang nhớ đến nhau. Người đời đã yêu mến đặt cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà nổi bật nhất có lẽ là Thanh thản (Heartsease), bởi vì người ta tin rằng nếu bạn luôn giữ bên mình những cánh hoa này thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người bạn yêu .

2. Hoa cát cánh (Ý nghĩa -Thủy chung)

hoa cát cánh - thủy chung
"Hàng năm em trở lại
Trên sân vườn xanh tươi 
Bao người qua hờ hững
Em vẫn đời nhớ thương"
 
Hoa Cát cánh là một trong các loài hoa dại cứng cỏi nhất, chúng thường trở lại một cách thủy chung năm này qua năm khác, và chắc hẳn chúng mang ý nghĩa của sự bền bỉ là do khả năng tồn tại bền vững một khi đã được trồng trong khu vườn của chúng ta. Ở những nơi hoang dã, loài hoa này phủ những tấm thảm xanh ngát màu da trời lên những cánh rừng vào mỗi độ tháng Năm. Song, chúng sẵn sàng khước từ khi bị chiếm đọat: những đoá hoa hình quả chuông lay động sẽ nhanh chóng rủ xuống một khi bị hái.


3. Hoa cúc dại (Ý nghĩa - Ngây thơ)
Hoa cúc dại - ngây thơ"Xin làm loài Cúc dại - nếu là hoa
Dịu dàng khép cánh mỗi chiều tà
Và mỗi sớm mai bừng thức giấc
Đón chào nắng ấm với sương sa"

 
Hoa Cúc dại là loài hoa nhỏ thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Đây là loại hoa của trẻ em. Chúng thường thích hái Cúc dại để kết thành bó hay xâu thành chuỗi.

Nếu một cô gái nhỏ nhắm mắt lại và hái một chùm Cúc dại rồi đếm thì số hoa trong chùng hoa đó sẽ là số năm còn lại trước khi lấy chồng. Các cô thiếu nữa thường đoán số mạng của mình bằng cách lần lượt bứt ra từng cánh của một bông Cúc dại đồng thời lập đi lập lại điệp khúc:4. Hoa Cúc Vạn Thọ (Ý nghĩa - u sầu)
 
hoa cúc vạn thọ - u sầu"Anh như tia nắng mặt trời
Lòng em sưởi ấm chan hòa tình anh
Hoàng hôn anh đã đi rồi
C'anh hoa khép lại đau sầu riêng ai"

 
 
Hoa Cúc vạn thọ luôn được liên hệ với cuộc hành trình của vầng thái dương ngang qua bầu trời mỗi ngày, từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chiều. Những người dân Anh thời xưa tin rằng họ có thể chỉnh đồng hồ dựa theo thời khắc mà loài Cúc này mở hay khép lại những cánh hoa rực rỡ của nó. Cúc vạn thọ thuộc nhóm Calenduala - hoa nở quanh năm. Còn tên gọi Marigold có lẽ có nghĩa là Mary-gold, từ tên của Đức Mẹ Đồng Trinh.

5. Hoa Diên Vĩ (Ý nghĩa - Sứ điệp hạnh phúc)
Hoa diên vĩ - sứ điệp hạnh phúc
"Hãy nở nữa đi, loài hoa sang cả
Để dòng sông quanh quẩn hôn chân người
Hãy nở nữa đi, loài hoa khúc hát
Cho chốn trần này thêm mãi đẹp tươi"

Trong thần thoại Hy Lạp, Iris là tín sứ của thần Zeus và nàng thường xuất hiện trước muôn loài trên trái đất dưới hình một chiếc cầu vồng. Người đời nói rằng chiếc cầu vồng rực rỡ đó chính là đường bay của Iris trên đó nàng sải cánh đem theo sứ điệp của c'ac vị thần linh ngang qua bầu trời. Nàng còn phải lướt nhanh bởi vì đời mỗi đóa hoa thường ngắn ngủi. Và cầu vồng có bao nhiêu sắc màu khác nhau thì người đời có thể tìm thấy bấy nhiêu màu sắc nơi những đóa hoa diên vĩ.

6. Hoa hồng (Ý nghĩa - Tình yêu)
 
Hoa hồng - tình yêu"Nụ hồng chớm nở rạng đông
Hồn linh khẽ động vườn xanh ánh ngời
Mỹ nhân muôn vạn hoa trời
Em là sứ giả muôn đời anh yêu"

 
+ Hồng trắng - Trong trắng và tình yêu cao thượng
+ Hồng vàng - Tình yêu sút giảm và sự phản bội
+ Hồng cải - sứ giả của tình yêu
+ Hồng đại đóa - Mỹ nhân kiêu kỳ
+ Hồng đơn - Đơn giản"

Cánh Hồng có những cuống lá đầy gai rất đặc trưng, với những lá kép mọc xen kẽ đối nhau, nở ra những đóa hoa nhiều màu sắc, có nhiều nhị hoa và thường tỏa hương thơm. Từ xa xưa, hoa Hồng đã được coi là trượng trưng cho tình yêu. Song, mỗi loại Hồng khác nhau lại mang những ý nghĩa riêng: Hồng trắng là sự trong sạch và tình yêu tinh thần; Hồng vàng là tình yêu phai nhạt và sự không chung thủy; Hồng đỏ là biểu tượng muôn đời của tình yêu đam mê; Hồng Pháp (Rose la France) là tình yêu lãng mạng phóng đãng, Hồng Cabbage (xuất xứ từ Caucasus và là loại hoa Hồng phổ biến khắp nơi hiện nay) là sứ thần của tình yêu; và Hồng đơn (chỉ có một lớp cánh hoa) tượng trưng cho sự giản dị.

7. Hoa Hướng dương (Ý nghĩa - Kiêu kỳ)
 
hoa hướng dương - kiêu kỳ"Hoa đài các qui triều bao ánh sáng
Như trái tim thương nhớ hướng về em
Hoa vẫn thế kiêu kỳ không thay đổi
Vãn ngàn năm soi bóng ánh mặt trời"

Hướng dương hẳn luôn cảm thấy có quyền kiêu căng. vì lẽ nó là loại hoa cao lớn trồng trong vườn. Hơn nữa, kích thước của Hướng dương không phải là vốn quý duy nhất của nó, mà mọi bộ phận của loại cây này đều hữu dụng theo cách này hay cách khác: hạt Hướng dương để ăn và ép dầu ăn, lá và thân dùng làm thực phẩm gia súc và dệt thành vải, đôi khi còn dùng thay thuốc lá.

8. Hoa kim Ngân (Ý Ngĩa - Sự ngọt ngào thiên phú)

 
hoa kim ngân - sự ngọt ngào thiên phú"Trên đồi thôn nữ hát ca
Dịu dàng trong gió ôn nhu tiếng cười
Em tôi trinh nữ xuân thì
Trên đầu một đóa xanh ngọt ngào"

Chỉ cần hút hử một chút mật từ nhị của một đóa Kim Ngân, bạn sẽ hiểu vì sao loài hoa này mang ý nghĩa sự ngọt ngào thiên phú, và vì sao trong tiếng Anh nó được gọi là Honeysuckle (honey: mật, và suckle: cho bú). Hương thơm dịu dàng, ngọt ngào của loài hoa này vẫn làm say đắm các nhà thơ và Shakespeare thường nhắc đến Kim ngân, gọi nó bằng cái tên mộc mạc của đồng quê nước Anh "woodbine". Là một loại cây leo nở rộ những đóa hoa nhỏ màu vàng hoặc hồng, cuống thân mộc của hoa luôn quấn lấy mọi thứ bắt gặp và leo lên theo chiều kim đồng hồ. Trong thảo dược học, nó có tên là Caprifolim, hoa leo nhanh nhẹn như một con dê. Người Pháp gọi kim Ngân (Chevre-feuille) là hoài hoa của lứa đôi, tượng trưng cho tình yêu không bao giờ chia lìa. 

9. Hoa Lan chuông (Ý nghĩa - Hạnh phúc tìm lại)
hoa lan chuông - hạnh phúc tìm lại
"Hồn tôi đau đớn muộn phiền
Giác quan tê cóng nỗi bàng hoàng xưa
Hay là độc dược cần sa
Đưa hồn xa cõi lãng quên tuyệt mù
Nhẹ nhàng tung cánh phiêu du
Trong niềm diễm phúc ngọt ngào tình ta
Xanh rờn thảm cỏ bóng cây
Mùa hè vang tiếng bài ca dâng đời"

Không có gì lạ khi hoa Lan chuông được coi như tượng trưng của hạnh phúc tìm lại, vì đây là loài hoa ngọt ngào dễ thương nhất. Người đời nói rằng những đóa hoa trắng xinh xắn hình chuông này với mùi thơm thanh khiết đặc biệt không thể lẫn lộn - đã lôi cuốn những con họa mi ra khỏi tổ và dẫn chúng đi gặp người bạn tình của mình.

Hoa Lan chuông nở ra trên một loài cây lưu niên thân thảo thường mọc trong bóng mát, mỗi cây chỉ có một cặp nhánh mà mỗi nhánh mang những chiếc lá hình thuôn cùng với một chùm hoa nở rộ, tỏa hương rất thơm. Có người còn gọi là hoa Linh lan, hay hoa Huệ củ thung lũng. Ở phương Tây, hoa Lan chuông còn có tên là May Lily và Our Lady's Tears vì người đời tin rằng chúng mọc lên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá.

10. Hoa Loa kèn (Ý nghĩa - trong trắng)
hoa loa kèn - trong trắng
"Và trong ánh bạc sáng lung linh
Những đóa Loa kèn trang nghiêm đứng đó
Như những nữ tu trinh bạch, ngọc ngà
Trong bài kinh cầu nguyện
Nhả ra nhữNg làn hơi thanh khiết
Khiến không trung trở nên thánh thiện
Và hương hoa tràn ngập màn đêm, thơm ngát."

 
Hoa Loa kèn - còn được gọi là Huệ tây, Huệ trắng, hay Bách hợp - được coi là biểu tượng của sự trong sạch và là một trong các loài hoa xưa nhất thế giới. Ngày nay ta còn tìm thấy những đóa Loa kèn được vẽ trên tường những tòa lâu đài cổ Hy Lạp, nơi mà Loa Kèn là loại hoa của chính nàng Hera, vợ của thần Zeus (và cũng là nữ thần của phụ nữ và hôn nhân).

Hoa Loa kèn được dâng tặng Đức Mẹ Đồng Trinh để tỏ lòng kính trọng đối với sự trong sạch của Người, có lẽ đó là lý do vì sao các cô dâu thích có những cành Loa kèn trong bó hoa ngày cưới, và vì sao hoa này có mặt trong nhiều buổi lễ hội tôn giáo. 

11. Hoa lư ly (Ý nghĩa - Tình yêu chân thành)
hoa lưu lý - tình yêu chân thành
"Gương nga xõa lộng yêu kiều
Em tôi dãi lụa trên vòng khung thêu
Tên em một đóa rêu hồng
Lưu ly thảo mọc trên dòng cuồng lưu 
Tên em một chốn lưu đày"

 
Hoa Lưu ly thường được gắn với những hoài niệm yêu đương và tình yêu chân thành. Ngày xưa có một hiệp sĩ mặc áo giáp sánh bước cùng người yêu dọc theo một dòng sông. Người đẹp trông thấy mấy cánh hoa đẹp mọc ở ven bờ, chỗ mí nước, và yêu cầu chàng hái dùm cho nàng. Trong lúc cố vươn tay với lấy các cánh hoa, chàng kỵ sĩ trượt ngã xuống dòng sông đang chảy xiết. Do áo giáp nặng nề, chàng không thể bơi được và bị nước cuốn trôi đi mất. Song trước đó, chàng đã kịp ném những cành hoa cho nàng và kêu lên: Xin đừng quên tôi (forget-me-not). Người thiếu nữ chẳng bao giờ quên chàng và đã đăt tên cho loài hoa nọ là Forget-me-not để tưởng nhớ tới chàng. Người Pháp lại gọi loài hoa này là Myosotis như biểu tượng của nỗi cô đơn. 

12. Hoa Phong lan (Ý nghĩa - Mỹ nhân)
 
hoa phong lan - mỹ nhân"Tiên nga kiều mị tuyệt vời
Tóc em bay xõa trong chiều hoàng hôn
Nhẹ nah`ng bóng dáng thướt tha
Mắt em hoang dại một màu tịch liêu"

Cho tới nay, nhiều người trong chúng ta vẫn coi Phong Lan là những đóa hoa kỳ lạ, đến từ những vùng rừng núi xa xăm. Song thực ra Phong lan đang được trồng rất nhiều ở những nhà kính, vườn cây, hay mái hiên nhà. Có cả những cành phong lan mọc hoang trên những cánh đồng xanh hay những hàng cây trong thành phố. Tất cả mọi loài lan đều có những đốm nhiều màu sắc, và đây là nét đẹp đặc trưng rất riêng của loài hoa tuyệt đẹp này. Truyền thuyết dân gian kể rằng đã có những đóa phong lan mọc lên dưới chân Thánh Giá khi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên cây thập tự. Máu ủa Người nhỏ xuống những cánh hoa và chúng mãi mãi mang trên mình những dấu vết từ đó. Người Pháp gọi Phong lan là biểu tượng cho những cảm xúc thầm lặng, những dấu hiệu đầu tiên về một tình yêu nồng cháy.

13. Hoa Súng (Ý nghĩa - Tinh Khiết)
 
hoa súng - tinh khiết"Như bông súng gói trọn vẻ dịu ngọt của nó.
Và e ấp nép vào lòng hồ.
Cũng vậy , em yêu ơi, hãy nép vào lòng anh.
Và tan biến trong anh"

 
Trong thực vật học, hoa Súng được xếp vào bộ Nymphaeales, xuất xứ từ chữ "numpho" để chỉ những nữ thần trong thần thoại Hy Lạp, đây là những nữ thần trẻ trung, xinh đẹp sống ở sông suối, ao hồ. Người đời tin rằng ở những nơi mà các nữ thần đến chơi đùa thì đều có mọc lên những bông hoa Súng. Chính vẻ thanh tú và sắc trắng tinh khôi của loài hoa này đã đem lại ý nghĩa tượng trưng cho sụ trong sạch của tâm hồn. Ngoài ra, loài hoa này thường chỉ nở vào lúc chớm chiều ta, giống như các buổi nô đùa ngắn ngủi của các nữ thần.

14. Hoa Thu Mẫu Đơn (Ý nghĩa - Bơ vơ)
 
"Đóa hoa phong nguyệt gọi mờiThu mẫu đơn - bơ vơ
Em e ấp đó anh bồi hồi đây
Phút giây cầu mộng đêm hè
Nghìn trùng xa cách hoa rơi bẽ bàng"

 
Có cùng họ với hoa Mao hương vàng, song trái ngược với người anh em họ vui tính của minh, Thu mẫu đơn là một c'anh hoa nhỏ bé buồn rầu. Loài hoa hình ngôi sao trắng, đỏ hoặc tía này con được gọi là hoa GIó, bởi vì người Hy Lạp cổ xưa tin rằng chúng chỉ nở ra khi có gió thổi, và do vậy họ đã đặt tên loài hoa này theo tên thần gió Anemos.

Một thần thoại khác kể rằng: Venus yêu Adonis, con trai của vua đảo Chypre. Vì chàng, Venus quên cả núi Olympe, quên cả sắc đẹp của mình. Dưới trời nắng như thiêu hay trong mưa to gió lớn, nàng đều đi theo Adonis để săn hươu nai. Thần Chiến Tranh Acres, chồng nàng, biết chuyện, ghen tức, hóa thành một con lợn rừng, nhân lúc vắng mặt Venus, đã đâm bổ vào người chàng. Adonis chết. Venus đau khổ vô cùng. Nàng đến chân núi tìm xác người yêu. Và khi nữ thần của tình yêu và sắc đep Venus khóc thương Adonis trong rừng, những cánh hoa Thu mẫu đơn đã mọc lên ở nơi mà nước mắt của nàng nhỏ xuống trên những giọt máu của chàng.

Nếu bạn yêu thích hoa, muốn tận mình kết từng bông hoa thành những bó hoa tươi thắm dành tặng bạn bè, người thân...thì hãy đến với chúng tôi - Trường Cao đẳng nghề Văn Lang để được thỏa sức khám phá. Khóa học cắm hoa tươi nghệ thuật từ cơ bản đến nâng cao, và tư vấn mở shop hoa chuyên nghiệp.

Liên hệ: Phòng đào tạo

0979 868 640 - 0981 116 773 - 0973 868 682 - 0902 957 589

Nơi dạy cắm hoa nghệ thuật chất lượng tại

- TẠI HCM 1: Số 195 Đường D2, P.25, Q. Bình Thạnh
- TẠI HCM 2: Trần Thiện Chánh , P.12, Q.10
- TẠI HCM 3: Dương Đức Hiền, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú
- TẠI CẦN THƠ: Nguyễn Hiền, P. An Khánh, Quận Ninh Kiều
- TẠI HÀ NỘI: Hoàng Quốc Việt, Q. Cầu Giấy
- TẠI NHA TRANG: Đường B1 – Khu Đô Thị Vĩnh Điềm Trung – Phường Ngọc Hiệp
- TẠI ĐÀ NẴNG: Tiểu La, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu
- TẠI BÌNH DƯƠNG: Số 65 Đường GS1 Kp Tây B, Đông Hòa, Dĩ An ( Gần Big C Dĩ An )

HÌNH ẢNH LỚP DẠY CẮM HOA TƯƠI CHẤT LƯỢNG
Lớp học cắm hoa chuyên nghiệp         học cắm hoa nghệ thuật